-หลีกเลี่ยงการไปตลาดค้าสัตว์ รวมถึงฟาร์มสุกรในพื้นที่เกิดโรค
-ห้ามสัมผัสสิ่งที่อาจปนเปื้อนมูลของสุกร
-ห้ามสัมผัสกับสุกรที่ป่วยหรือตาย
คำแนะนำสำหรับการปรุงอาหารจากหมู
-ป้องกันไม่ให้อาหารที่ปรุงสุกแล้วสัมผัสกับอาหารที่ยังไม่ได้ปรุง
-ล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังทำอาหาร
-อาหารประเภทหมูต้องปรุงให้สุกเสมอ ใช้อุณหภูมิในการปรุงสุก มากกว่า 70 องศาเซลเซียส
-หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อหมู เลือดหมูสดในอาหารจำพวก ลาบดิบ หลู้ รวมถึงเนื้อหมู สุกๆดิบๆ
ต้องมีสุขอนามัยที่ดีเพื่อป้องกันโรค
-ล้างมือเป็นประด้วยสบู่และน้ำสะอาด
-ปิดปากเมื่อไอหรือจาม
-เมื่อเป็นไข้หวัด ควรใช้ผ้าปิดปาก จมูก และไปพบแพทย์
-ห้ามถ่มน้ำลา หรือเสมหะ ในที่สาธารณะ
-ใช้ช้อนกลาง เมื่อรับประทานอาหารร่วมกัน
ระมัดระวังเมื่อเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง
-หากจำเป็นต้องไปในพื้นที่เสี่ยง ควรพบแพทย์เพื่อรับการฉีดวัคซีน
-ป้องกันไข้หวัดใหญ่ เพราะหากเราป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่แล้วได้รับเชื้อไข้หวัดหมู
เชื้ออาจกันและกลายพันธุ์ได้
-ควรหลีกเลี่ยง
- การสัมผัสสุกร
- การสัมผัสสุกร
- การสัมผัสคนที่มีอาการป่วย
สอบถามหรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซท์ของกระทรวงสาธารณสุข
*โหลดไฟล์ PDF เพื่อนำไปปรินท์เป็นเอกสารเพื่อเผยแพร่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น